Hiển thị tất cả 3 kết quả

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là dòng sản phẩm có khả năng chống nắng xuất hiện đầu tiên trên thế giới với thành phần chủ yếu là những hợp chất vô cơ như Titanium dioxide (Oxit Titan) và Zinc oxide (Kẽm Oxit).

Nhờ những đặc tính và cơ chế chống nắng đặc biệt mà dòng sản phẩm này hiện vẫn được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều nhờ những thay đổi đáng kể trong công nghệ sản xuất và phát triển sản phẩm.

Hãy cùng Kemchongnang.org tìm hiểu thêm về loại sản phẩm này nhé!

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý

Co Che Hoat Dong Kem Chong Nang Vat Ly Va Kem Chong Nang Hoa Hoc (1)
Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Đúng như tên gọi, kem chống nắng vật lý hoạt động nhờ khả năng phản xạ tia UV có hại khi chiếu tới bề mặt da. Chúng có tác dụng như tấm gương phản chiếu, khiến những tia cực tím có hại không thể xâm nhập vào bề mặt da.

Điều này đồng nghĩa với việc hầu hết các thành phần trong kem chống nắng vật lý không thẩm thấu vào sâu trong da mà chỉ bám ở mặt ngoài để làm nhiệm vụ của chúng. Do vậy, chúng tương đối lành tính và hầu như không gây kích ứng cho da.

Bên cạnh đó, kem chống nắng vật lý có tác dụng chống nắng gần như ngay lập tức khi được apply trên da mà không phải chờ đợi như kem chống nắng hóa học.

Ưu điểm

  • Chống nắng phổ rộng, bảo vệ da khỏi phạm vi tia UVA và UVB
  • Có tác dụng nhanh chóng ngay sau khi sử dụng
  • Có độ bền quang học cao, chịu được nhiệt độ cao
  • Lành tính, hầu như không gây kích ứng cho da

Nhược điểm

  • Công thức sản phẩm dày, có thể không thích hợp với một số loại da dầu, da mụn
  • Có thể tạo vệt trắng hoặc nâng tone da nhẹ, mất tính thẩm mỹ khi sử dụng
  • Dễ trôi nếu gặp nước hoặc đổ mồ hôi
  • Khó có thể sử dụng kết hợp với những loại mỹ phẩm trang điểm khác

Thành phần kem chống nắng vật lý

Như đã nói phía trên, kem chống nắng vật lý có bảng thành phần khá đơn giản, trong đó bao gồm hai thành phần hoạt chất chính là Titanium dioxide (Oxit Titan)Zinc oxide (Kẽm Oxit).

Cụ thể, hai thành phần này có những đặc tính sau.

Titanium dioxide

Titanium Dioxide (có công thức hóa học TiO2) là Oxit tự nhiên của Titan và là một trong hai thành phần chính trong các loại kem chống nắng vật lý hiện nay. Thành phần được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm với vai trò là chất chống nắng và một tỉ lệ nhỏ là chất tạo màu trong công thức mỹ phẩm.

Titanium Dioxide là chất chống nắng phổ rộng cùng độ bền cao với khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB và UVA II ở bước sóng 290 – 350 nm và tia UVA I ở bước sóng 350 – 400 nm. Ngoài ra, chúng hầu như không gây hại cho da, kể cả trên một số loại da nhạy cảm.

Nhược điểm duy nhất của thành phần này là chúng rất khó tán đều trên da và dễ để lại những vệt trắng. Điều này hiện nay đã được xử lý bằng cách sử dụng công nghệ vi hóa (micronized) và coated để tăng độ phủ và khả năng tán đều trên da của Titanium Dioxide.

Trong quá trình trên, Titanium Dioxide sẽ được giảm kích thước phân tử với đơn vị chỉ tính bằng nanomet (nm) nên với các sản phẩm đời mới hiện nay. Kem chống nắng vật lý sẽ có khả năng tán đều hơn, độ phủ cao hơn và cũng không gây vệt trắng như các sản phẩm cũ nữa.

Zinc oxide

Zinc Oxide (hay Kẽm Oxit) với công thức hóa học ZnO là một Oxide tự nhiên của Kẽm và là thành phần còn lại trong kem chống nắng vật lý. Đây được đánh giá là chất chống nắng tốt nhất hiện nay, thậm trí trên cả Titanium dioxide nhờ phổ chống nắng rộng hơn.

Zinc oxide thậm chí còn có khả năng chống nắng trong phạm vi rộng hơn Titanium dioxide với khả năng bảo vệ da đồng đều khỏi toàn bộ phạm vi tia UVA I, UVA II và UVB. Đồng thời đây cũng là chất chống nắng với phạm vi rộng nhất hiện nay.

Tương tự, Zinc oxide cũng là một thành phần lành tinh, không gây hại cho da và có độ ổn định cao. Trên thực tế, đây còn là thành phần có tác dụng bảo vệ da và chống kích ứng, được sử dụng nhiều trong các sản phẩm như kem trị hăm tã cho trẻ em.

Zinc oxide cũng là một thành phần khó tán đều và độ phủ kém, do vậy người ta đã phải phát triển chúng về kích thước nm để khắc phục nhược điểm này và hiện nay, hầu hết các sản phẩm kem chống nắng vật lý đều không gây vệt trắng trên da nữa.

Trên đây là vài thông tin cần thiết về sản phẩm kem chống nắng vật lý, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết những sản phẩm đó ngay bên dưới.

© Bản quyền thuộc về Kemchongnang.org. Vui lòng giữ nguồn khi sao chép.