Hiển thị tất cả 25 kết quả

Kem chống nắng da mặt

Kem chống nắng da mặt – hay đơn giản hơn chỉ là kem chống nắng – là dòng sản phẩm được sử dụng dành riêng cho vùng da mặt, quanh cổ nhằm bảo vệ khỏi tác động tiêu cực của tia UV.

Sở dĩ phải phân chia ra như vậy vì vùng da mặt tương đối nhạy cảm, thường là mỏng hơn rất nhiều so với các vùng da khác trên cơ thể nên phải có riêng một dòng sản phẩm cho vùng da mặt này.

Vậy kem chống nắng da mặt so với kem chống nắng toàn thân có gì khác biệt?

Các bạn hãy cùng Kemchongnang.org tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sự khác biệt giữa kem chống nắng body và kem chống nắng da mặt

Trên cơ thể con người, vùng da trên các khu vực khác nhau đều có những đặc điểm khác nhau như độ dày/mỏng, độ nhạy cảm cũng như kết cấu khác nhau. Do vậy, đối với dòng sản phẩm đặc trưng như kem chống nắng thì chúng cũng cần được nghiên cứu để phù hợp với các vùng da trên.

Ví dụ, vùng da trên mặt thường mỏng hơn và có xu hướng nhạy cảm hơn. Ngoài lý do bẩm sinh, vùng da này cũng thường xuyên bị tác động bởi môi trường cũng như các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, nước tẩy trang .. khiến cho chúng mỏng manh hơn.

Trong khi đó, vùng da trên cơ thể như lưng, cổ, cánh tay thường có độ dày lớn hơn, có xu hướng ổn định và khả năng thích nghi cao hơn do còn được che chắn bởi trang phục.

Đây chính là lý do chính khiến các sản phẩm chăm sóc da nói chung và kem chống nắng nói riêng có sự phân biệt về vùng da sử dụng. Cụ thể, đối với dòng sản phẩm kem chống nắng, chúng bao gồm một số yếu tố chính như.

Chỉ số chống nắng SPF

Chi So Kem Chong Nang
Khả năng bảo vệ da dựa trên chỉ số chống nắng SPF

Chỉ số chống nắng tối thiểu được quy định dành cho vùng da mặt thường cao hơn so với vùng da khác trên cơ thể do chúng mỏng manh và nhạy cảm hơn, do vậy cần có chỉ số chống nắng cao hơn để tránh bị tổn thương bởi tia cực tím.

Thông thường, chỉ số chống nắng tối thiểu của kem chống nắng da mặt là SPF 30 trong khi đó đối với kem chống nắng toàn thân sẽ là khoảng SPF 20.

Do đó, bạn nên lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu khoảng 50 để có được sự bảo vệ tối ưu nhất cho vùng da này.

Thành phần

Về cơ bản, kem chống nắng da mặt hay toàn thân thì đều có thể có các thành phần chống nắng hóa học hay vật lý hoặc cả hai (kem chống nắng hóa học lai vật lý). Tuy nhiên, vì vùng da mặt tương đối nhạy cảm, do vậy tỉ lệ và nồng độ các thành phần hoạt chất này cũng có sự khác nhau.

Khác với kem chống nắng body, kem chống nắng da mặt sẽ được kết hợp nhiều khả năng khác nhau như dưỡng ẩm, dưỡng trắng, trị mụn hoặc kiềm dầu do vậy chúng cũng có bảng thành phần tương đối phức tạp.

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm có thành phần và tác dụng cụ thể khác nhau.

Kết cấu

Kem chống nắng toàn thân thường được sản xuất với kết cấu với xu hướng đặc hơn ở dạng kem, sữa hay thậm chí là dạng xịt để có thể tối ưu diện tích sử dụng.

Trong khi đó, với kem chống nắng dành riêng cho da mặt thì sẽ có kết cấu đa dạng hơn để thích hợp với nhiều loại da khác nhau như dạng serum, essence, kem hay sữa …

Hơn nữa, kem chống nắng cho da mặt cũng thường được kết hợp khả năng tạo lớp nền trang điểm hoặc kiềm dầu nên chúng cũng có thể có kết cấu dạng sáp, thỏi để sử dụng như một lớp kem nền.

Tiêu chí lựa chọn kem chống nắng body hiệu quả

Để có thể lựa chọn kem chống nắng da mặt cho từng cá nhân một cách hiệu quả, mời các bạn tham khảo những lưu ý dưới đây của Kemchongnang.org nhé!

Về thành phần

Với những loại da yếu, nhạy cảm thì nên chú trọng đến các sản phẩm kem chống nắng vật lý dành cho da mặt, vì đây đều là những thành phần có độ lành tính cao, hầu như không gây kích ứng da và có độ bảo vệ phổ rộng rất tốt.

Điểm trừ nhỏ đối với loại kem chống nắng vật lý là do chúng có thành phần từ khoáng, nên một vài sản phẩm sẽ mang lại độ biến đổi tone da của bạn.

Ngược lại, kem chống nắng hóa học có thể thích hợp với hầu hết các loại da khác với khả năng thẩm thấu tốt, chống nắng phổ rộng và hầu như không thấy sự biến đổi màu da nào khi sử dụng.

Phù hợp với từng loại da

Da mặt là nơi biểu hiện rõ ràng nhất cũng như có các biến đổi dễ nhận biết đối với từng loại da mặt. Do vậy, việc lựa chọn kem chống nắng cho da mặt theo từng loại da là điều tối quan trọng.

Ví dụ, với các loại da dầu thì nên ưu tiên kết cấu nhẹ nhàng, thẩm thấu tốt và có khả năng dưỡng ẩm cao, kiềm dầu tốt.

Trong đó với các loại da khô, nhạy cảm thì có thể sử dụng chất kem đặc hơn nhưng vẫn mang lại cảm giác dễ chịu, không bị bí rít với thành phần dưỡng ẩm cao, bổ sung hàng rào lipid và các chất giúp làm dịu, giảm kích ứng.

Các bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm theo loại da bằng bộ lọc được thiết kế tại Kemchongnang.org.

Khả năng chống tia UV

Khả năng chống tia UV của kem chống nắng thể hiện ở chỉ số SPF, trong đó với SPF 15 thì đã có thể ngăn chặn được 94% tia UV rồi, các thông số này tăng theo các cấp độ như SPF 30 (97%) và SPF 50+ (>98%).

Do vậy để tối ưu nhất, các bạn nên lựa chọn các sản phẩm có chỉ số chống nắng cao trên 50 để có thể bảo vệ da tốt hơn.

Độ ổn định quang học

Độ ổn định quang học được hiểu là thời gian có tác dụng của thành phần kem chống nắng trên bề mặt da sau khi thoa, dưới tác động của tia cực tím. Độ ổn định quang học cao sẽ giúp bảo vệ da trong thời gian dài hơn.

Độ ổn định quang học của kem chống nắng phụ thuộc nhiều vào bảng thành phần, trong đó với những loại kem chống nắng thuần thành phần chống nắng vật lý thì sẽ có độ ổn định quang học cao hơn so với kem chống nắng hóa học.

Với kem chống nắng hóa học, đa số các thành phần có khả năng chống nắng cao (chỉ số SPF cao) thì sẽ có độ bền thấp, do đó chúng hay được kết hợp với những thành phần khác có chỉ số chống nắng thấp (nhưng có độ bền cao) để cải thiện khả năng chống nắng.

Hiện nay, khá phổ biến dạng kem chống nắng lai giữa thành phần hóa học và vật lý, đây cũng là một dạng kem chống nắng có khả năng chống nắng phổ rộng và độ bền quang học tương đối cao.

Ít hương liệu

Hương liệu là thành phần có khả năng gây kích ứng với một số loại da yếu hoặc nhạy cảm. Do vậy nếu là người nhạy cảm với hương liệu, nên lựa chọn sản phẩm có ít hoặc tốt nhất là không chứa hương liệu để sử dụng.

Ít Silicon

Silicon là thành phần giúp tạo màng, giữ ẩm và bảo vệ da nhưng đối với một số loại da nhờn, dầu thì thành phần này có thể khiến bít tắc lỗ chân lông, gây mụn do vậy với những người có loại da trên, nên tránh hoặc lựa chọn sản phẩm có ít silicon.

Tìm hiểu ngay những sản phẩm kem chống nắng da mặt ngay tại đây!

© Bản quyền thuộc về Kemchongnang.org. Vui lòng giữ nguồn khi sao chép.

-15%
81.000
-17%
99.000
-28%
140.000
-18%
160.000
-15%
95.000
-17%
90.000
-11%
112.000
-27%
-24%
140.000
-19%
150.000
-5%
90.000
-19%
150.000
-6%
150.000